ความร่วมมือระหว่าง EPA และ West Ham United Foundation ในการผลักดันและพัฒนาวงการฟุตบอลหญิงในประเทศไทย

EPA TO LAUNCH - SOUTH EAST ASIAN LIONESSES - SEALs

ฟุตบอล กีฬายอดนิยมระดับโลก สร้างความสุขให้กับทั้งผู้เล่น ผู้ชม และผู้เกี่ยวข้องกว่าสามสิบล้านคนทั่วโลก กีฬาฟุตบอลไม่เพียงได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงก็มีบทบาทสำคัญในกีฬาฟุตบอลทั้งในฐานะของแฟนบอล นักฟุตบอล รวมถึงทีมงานและผู้บริหาร

วงการฟุตบอลหญิงกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและกว้างขวาง เห็นได้จาก ทีมเวสต์แฮมยูไนเต็ดหญิง (West Ham United Women) ที่มีผู้เล่นเป็นนักฟุตบอลหญิงระดับมืออาชีพในทีมกว่า 10 เชื้อชาติที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจและแรงดึงดูดให้กับพลเมืองโลกหันมาให้ความสนใจในฟุตบอลหญิงมากขึ้น

ในงานฉลองเนื่องในวันสตรีสากลเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Mr. Chris Cronin หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอนของ Women's & Girls Performance Academy สโมสรเวสต์แฮมยูไนเต็ด (West Ham United) ได้ให้ความเห็น ถึงความสนใจในกีฬาฟุตบอลในหมู่นักกีฬาหญิงที่เพิ่มสูงมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดย West Ham United Foundation ก็ได้ให้การสนับสนุนและฝึกฝนเยาวชนหญิงที่มีความสนใจให้สามารถทำตามความฝันที่จะได้เป็นนักฟุตบอลมืออาชีพผ่านโครงการต่างๆ หลายโครงการ อาทิ

โครงการเส้นทางสู่นักฟุตบอลมืออาชีพ (The player pathway program) เปิดโอกาสให้สำหรับเยาวชนหญิงอายุ 8-16 ปี ในทุกระดับทักษะความสามารถ และโครงการ Premier League Kicks สนับสนุนเยาวชนทั้งชายและหญิงอายุ 8-18 ปี สู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ เด็กทุกคนที่ได้เข้าร่วมโครงการของทาง West Ham United Foundation จะได้เรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนาศักยภาพ รวมถึงทลายกำแพงและอุปสรรคที่ขวางกั้นในการเล่นฟุตบอลทำให้เด็กๆ มีความสุขมากขึ้น หนึ่งในเด็กที่เข้าร่วมโครงการกล่าวว่า การได้เพื่อนใหม่และได้เล่นกีฬาที่ชอบไปด้วย มันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเธอ

EPA provides opportunities and pathways into professional sport and academic scholarships for children in South East Asia.

นอกจากนี้ทาง West Ham United Foundation ยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย East London เปิดหลักสูตรปริญญาตรีทางด้านการกีฬาสองหลักสูตร ที่ทำให้ผู้เรียนได้มีโอกาสเรียนและเริ่มต้นอาชีพในวงการกีฬากับสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกไปพร้อมๆ กัน โดยโครงการนี้จะดึงรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์มาให้คำแนะนำและเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆเยาวชนที่มีเป้าหมายจะเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ.

เหมือนกับประเทศอื่นทั่วโลก กีฬาฟุตบอลหญิงในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทั้งในกลุ่มของเยาวชนและผู้ปกครอง ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ได้เปิดตัวทีมฟุตบอลโดยมีเป้าหมายจะส่งเสริมฟุตบอลหญิงให้แพร่หลายในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมฟุตบอลใหม่นี้ชื่อว่า SEALs (South East Asia Lionesses) มีวัตถุประสงค์หลักในการเพิ่มโอกาสให้กับเด็กหญิงที่มีความชื่นชอบหลงใหลและมีทักษะในกีฬาฟุตบอล นอกจากนี้ EPA ยังได้ร่วมมือกันกับ West Ham United Foundation คัดเลือกเยาวชนหญิงเข้ามาฝึกฝนในทีมและสร้างโอกาสที่จะพัฒนาเป็นผู้เล่นระดับ Elite Sports หรือได้รับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ โดยโครงการต่างๆเหล่านี้จะมีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงเทพ และจะมุ่งเน้นการพัฒนาวงการฟุตบอลหญิงในประเทศไทยเป็นที่แรก

เหล่านี้คือความมุ่งมั่นและแผนงานระยะยาวของ EPA และ West Ham United Foundation สำหรับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรามีความหวังว่าจะสามารถช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลหญิงและเปิดโอกาสให้กับเยาวชนหญิงได้รับการฝึกฝนจากโค้ชมืออาชีพโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานะทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟุตบอลเพื่อการออกกำลังกายหรือการมุ่งหวังที่จะก้าวไปเป็นนักกีฬาอาชีพในอนาคต

ด้วยความตั้งใจที่จะพัฒนาและยกระดับกีฬาฟุตบอลหญิง เราจึงอยากเชิญชวนกลุ่มธุรกิจต่างๆ ร่วมสนับสนุนโครงการพัฒนากีฬาฟุตบอลหญิงให้แพร่หลาย สร้างโอกาสก้าวเข้าสู่เส้นทางกีฬาอาชีพให้กับเยาวชนในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วงการฟุตบอลหญิงในประเทศไทยจะได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมเป็นอันดับแรกเพื่อให้เป็นต้นแบบสำหรับประเทศอื่นต่อไป

For more information please do not hesitate to contact us. Info@epa-academy.com or call us on 065 294 6935